Trẻ em dưới 3 tuổi có thể học được piano không?

Trẻ em dưới 3 tuổi có thể học được piano không? Độ tuổi để trẻ học piano tốt nhất là khi nào? Làm thế nào để trẻ được tiếp cận âm nhạc theo cách tự nhiên nhất? Học nhạc rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ từ thể chất cho đến trí tuệ. Tuy nhiên, nên cho trẻ học nhạc từ khi nào để trẻ có thể tiếp thu được tốt nhất là nỗi niềm của nhiều bậc phụ huynh.
Image result for trẻ em 3 tuổi có nên học piano
Trẻ em bắt đầu học piano từ mấy tuổi là tốt nhất?

Trẻ em dưới 3 tuổi có thể học được piano không?

Âm nhạc là món ăn tinh thần cho mọi lứa tuổi. Từ lúc còn ở trong bụng mẹ cho đến khi già cả, con người đều có niềm yêu thích đặc biệt với âm nhạc. Có những mẹ bầu chia sẻ rằng “cục cưng” của họ luôn phấn khích mỗi khi nghe một bản nhạc nào đó. Điều đó chứng tỏ rằng, con người từ lúc trong bụng mẹ đã biết “cảm thụ” âm nhạc.
Không ai quy định cụ thể đối với độ tuổi để bắt đầu học đàn piano. Tuy nhiên, trẻ dưới 3 tuổi còn thiếu sót khá nhiều để có thể tiếp cận đàn piano một cách hoàn chỉnh.

Về mặt ngoại hình

Về mặt ngoại hình, ngón tay của trẻ dưới 3 tuổi còn khá nhỏ để có thể sử dụng phím đàn. Đàn piano có kích thước lớn và rất nhiều phím. Bạn thử nghĩ xem một bàn tay nhỏ bé, vụng về có thể nào lướt trên các phím đàn một cách mượt mà được không?
Image result for trẻ em 3 tuổi có nên học piano
Khi bàn tay trẻ chưa đủ lớn, trẻ khó tiếp cận được piano

Về mặt kỹ năng

Về mặt kỹ năng, trẻ dưới 3 tuổi có bàn tay còn vụng về, tư duy chưa đủ phát triển để tiếp cận kiến thức rắc rối của đàn piano. Học piano không thể chỉ theo bản năng cảm thụ âm nhạc của trẻ mà còn cần có tư duy để nhớ các nguyên tắc, các phím đàn… Do đó, để trẻ dưới 3 tuổi tiếp cận những kiến thức này là có phần quá sức với trẻ.

Về mặt nhận thức

Trẻ em dưới 3 tuổi thường thích những thứ dễ gây chú ý nhưng lại nhanh quên. Khi chúng thích món đồ chơi này, chúng có thể chơi say mê. Vài phút sau, sẽ lại có một món đồ chơi khác “mê hoặc” chúng. Chúng có thể rất thích piano nhưng có lẽ chưa đủ kiên trì để học bộ môn này.
Image result for trẻ em 3 tuổi có nên học piano
Mỗi đứa trẻ có khả năng cảm thụ âm nhạc ở độ tuổi khác nhau

Độ tuổi tốt nhất để trẻ bắt đầu học piano là khi nào?

Theo các chuyên gia âm nhạc Mỹ, thông thường trẻ em có thể tiếp cận và cảm thụ âm nhạc trong độ tuổi từ 3-4 tuổi. Độ tuổi này là thời điểm mà trẻ có khả năng tiếp thu mọi thứ một cách tự nhiên và dễ dàng nhất.
Trẻ em được tiếp cận sớm với âm nhạc sẽ giúp phát triển trí não, kích thích sự sáng tạo và đánh thức tâm hồn, tình cảm ở trẻ. Mỗi đứa trẻ có khả năng tiếp cận với âm nhạc ở một thời điểm khác nhau. Con nhà hàng xóm đi học đàn từ khi 4 tuổi không có nghĩa là con bạn cùng nên như vậy. Thông thường trẻ sẽ học được piano tốt nhất khi lên 6 tuổi. Khi đó, trẻ gần như có đủ tư duy, nhận thức và kỹ năng để cảm âm và tiếp cận đàn piano.
Tóm lại, trẻ dưới 3 tuổi chưa đủ các điều kiện cần thiết để bắt đầu học đàn piano. Tất nhiên, trừ các trường hợp ngoại lệ như “thần đồng âm nhạc” sẽ có thể làm nên kỳ tích. Do đó, bố mẹ nên cân nhắc khi cho trẻ dưới 3 tuổi học piano. Hãy kiên nhẫn đợi các bé “đủ lông đủ cánh” để bắt đầu học piano sao cho hiệu quả các bạn nhé!