Trẻ mới tập chơi nên chọn mua đàn piano nào?

Nhiều bậc phụ huynh khi lựa chọn đàn piano cho bé tập chơi đều chọn mua đàn piano điện, một phần cũng vì điều kiện tài chính, một phần cũng vì không biết lựa chọn dòng đàn piano nào cho bé. Liệu đây có phải là lựa chọn tốt nhất cho bé hay chưa? Hãy cùng Việt Thương đi tìm lời giải nhé. 
Đàn piano hiện nay có 2 dòng đó là piano điện và piano cơ, rất nhiều bậc phụ huynh không biết được sự khác biệt giữa piano điện và piano cơ, từ đó mà việc đưa ra sự lựa chọn chưa thực sự là đúng đắn. 
Đàn piano cơ và piano điện có sự khác biệt hoàn toàn về cách tạo ra âm thanh, piano điện được thiết kế và sản xuất dựa trên piano cơ. Chất lượng âm thanh và độ bền của piano cơ được đánh giá cao hơn, trong khi piano điện được biết đến với những tính năng đa dạng và có nhiều điều kiện thuận lợi để người chơi có thể thỏa sức sáng tạo. 
Đối tượng phù hợp mua đàn piano điện
Ai cũng có thể mua đàn piano điện để sử dụng, nhưng tùy theo mục đích, yêu cầu và trình độ của người chơi mà tìm đến một sự lựa chọn tốt nhất. Với cấu tạo và các tính năng của piano điện, thì dòng piano này rất thích cho những nhạc sĩ hoặc nhà sản xuất âm nhạc sử dụng, bởi họ sẽ khai thác và sử dụng hết các nút cũng như các tính năng của piano điện. Với piano điện, các nhạc sĩ hoặc nhà sản xuất sẽ sử dụng tính năng kết nối với các thiết bị điện tử để có thể phát triển khả năng của bản thân, nhờ được thỏa sức sáng tạo. 

Song nếu bé mới tập chơi piano thì piano điện không phải là một sự lựa chọn phù hợp, bởi lẽ chính những tính năng bổ sung của piano điện sẽ làm bé bị phân tâm trong quá trình học chơi.
Việc lựa chọn một cây đàn piano cơ sẽ phù hợp và tốt hơn cho trẻ khi mới bắt đầu tập chơi với các lý do sau đây: 
Tập luyện với piano cơ sẽ giúp bé có cảm nhận âm thanh chính xác và đúng đắn hơn, bởi âm thanh của piano cơ chân thực và không có bất kì sự chỉnh sửa nào. 
Tập chơi với piano bé sẽ được làm quen với độ nặng của bàn phím ngay từ đầu, mặc dù ban đầu sẽ hơi khó khăn cho các bé nhưng dần dần bé sẽ quen và việc tập luyện sẽ dễ dàng hơn. Nhờ đó mà lực tay của bé cũng khỏe dần lên.
Nếu như ban đầu bé tập chơi với piano điện thì sau này khi chuyển sang chơi piano cơ bé sẽ rất khó để thích nghi, do độ nặng bàn phím của 2 dòng đàn là khác nhau. 
Mặc dù, piano cơ là sự lựa chọn tốt nhất cho bé mới tập chơi piano, song nếu như điều kiện kinh tế không cho phép thì piano điện vẫn là một sự lựa chọn hợp lý để giúp bé có thể nuôi dưỡng tình yêu và đam mê với piano. 
Một vài lưu ý khi chọn đàn piano cơ cho trẻ em
Âm sắc: Chất lượng âm thanh là yếu tố đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần phải chú ý khi chọn mua đàn piano cơ cho trẻ, bạn nên kiểm tra bằng cách nhấn từng phím đàn piano, đảm bảo rằng âm sắc của tất các phím đàn đều giống nhau. 
Độ nhạy của bàn phím: Độ nhạy của bàn phím cũng là một yếu tố mà các bậc phụ huynh cần phải chú ý, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng chuyển động của các ngón tay khi chơi đàn. 
Kiểm tra các bộ phận của đàn: Đàn piano được cấu tạo với rất nhiều bộ phận khác nhau, để đảm bảo chất lượng của cây đàn piano cơ chọn mua bạn nên kiểm tra thật kỹ các bộ phận của đàn, đặc biệt là các bộ phận bên trong của đàn, những bộ phận góp mặt vào quá trình tạo ra âm thanh
Đến đây thì người yêu nhạc cũng đã biết cách lựa chọn cây đàn piano cho trẻ em khi mới tập chơi. Những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc tìm và chọn cho bé một cây đàn piano phù hợp để tập chơi.