Tự học chơi đàn piano hiệu quả nhất

Tự học chơi đàn piano hiệu quả nhất

Âm thanh và giai điệu đàn piano như cuốn hút nhiều người tìm đến làm quen và bắt đầu chập chững với những nốt nhạc đầu tiên với đàn. Sẽ có khá nhiều điều thú vị mà người học đàn – những người đam mê piano được trải nghiệm trong suốt quá trình học và hãy bắt đầu quá trình tự học chơi đàn piano hiệu quả với những chia sẻ sau đây.
Hầu hết mọi người khi mới bắt đầu học chơi đàn piano thường bị người học đàn phải suy nghĩ:
Mình không thể học piano vì quá tuổi hoặc đã già
Mình không có năng khiếu âm nhạc nên không thể học được
Học lý thuyết âm nhạc cực khó và người học đàn thân không đủ kiên nhẫn để học
Học piano cần đầu tư khá nhiều thời gian và công sức
Những suy nghĩ này như là một rào cản lớn ngăn người yêu nhạc đến gần với đàn piano. Song khi bắt đầu những bài học đầu tiên và trải qua quá trình học, đa số đều nhận thấy rằng, những nhận định người học đàn đầu của họ là hoàn toàn không đúng. 
Học chơi đàn piano cũng như việc học bất kì một môn học nào khác, không hề đơn giản nhưng nếu người học đàn dành thời gian và sự tập trung rèn luyện, người học đàn hoàn toàn có thể chơi một số bài hát đơn giản.
Học chơi nhạc cụ nói chung và chơi guitar nói riêng đều mang lại khá nhiều lợi ích, có thể điểm qua một số lợi ích như:
Là cách tuyệt vời để thư giãn và loại bỏ những muộn phiền
Trông người học đàn sẽ cuốn hút hơn rất nhiều
Tăng thêm cơ hội để hòa nhập với một cộng đồng những người năng động, vui vẻ
Và hầu hết chúng ta đều không biết làm gì để bắt đầu quá trình tập chơi piano của người học đàn thân, vì vậy chúng tôi sẽ dành thời gian chia sẻ với người học đàn 3 bước học đơn giản nhất:

Bước 1: Lựa chọn mua 1 cây đàn piano

người học đàn đầu khi mới bắt đầu học thực hành, người học đàn sẽ cần đến 1 cây đàn piano cơ hoặc piano kỹ thuật số và việc chọn thuê tại trung tâm nhạc cụ là giải pháp an toàn. 
Song quá trình học một loại nhạc cụ nào đó đòi hỏi cần thời gian thực hiện khá nhiều, bởi quá trình học là sự rèn luyện tổng thể của nhiều kỹ năng cần thiết như: cách ngồi đánh đàn, cách nhấn phím, cách sử dụng pedal, cách nhớ nốt nhạc nhanh, cách luyện ngón,.. người học đàn đầu có thể quá trình luyện tập của người học đàn có thể không quá nhiều, nhưng về sau này người học đàn sẽ người học đàn luyện tập thường xuyên. Vì vậy việc chọn mua một cây đàn piano là điều cần thiết.
Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng đàn piano chính đó là piano cơ và piano điện. Đàn piano cơ vẫn được khá nhiều người yêu thích và lựa chọn, song loại nhạc cụ này về lâu dài người học đàn sẽ không còn cảm thấy có sự phù hợp bởi khá nhiều chi tiết mà người học đàn phải chú ý như: kích thước, trọng lượng, giá cả, chi phí bảo trì. Và như vậy một cây piano kỹ thuật số sẽ là một sự chọn hợp lý hơn.
Với sự nhỏ gọn, tiện lợi và cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ người học, piano kỹ thuật số ngày càng khẳng định được những lợi ích trong việc học đàn. Song lúc này người học đàn lại bị người học đàn tâm mắc vào sự lựa chọn, đó là mua piano điện cũ hay mới. Theo kinh nghiệm của những người đã từng trải, người học đàn nên đầu tư cây đàn piano mới, điều này sẽ giúp người học đàn có được những trải nghiệm tốt và chính xác hơn.
Tự học chơi đàn piano hiệu quả nhất
Chinese and Israeli children playing piano together at the Chinese-Israel Joint Master Class for Outstanding Young Pianists at the Jerusalem Music Center

Bước 2: Nắm vững các kiến thức người học đàn đầu

Nốt nhạc: Piano có cấu tạo gồm 7 nốt nhạc tương ứng với 7 ký tự đó là A B C D E F G (La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol)
người học đàn phím: Hầu hết các người học đàn phím của piano đều có 88 phím, cấu trúc thiết kế này được xem là mẫu đàn tốt nhất cho những người học chơi piano. Phím có 2 màu trắng và đen, các phím trắng sẽ là phím tự nhiên; phím  đen là accidentals,1 octave có 7 naturals và 5 accidentals
Tự học chơi đàn piano hiệu quả nhất
Hợp âm: hợp âm được tạo nên nhờ sự kết nối giữa vài nốt nhạc với nhau, đánh cùng 1 lúc simultaneously thì nghe được âm này. Hợp âm thường có từ 3 mốt trở lên, sử dụng 3 nốt gọi là triads, 4 nốt là tetrads, 5 là pentads, 6 là hexads.

Bước 3: Học để chơi đàn piano

Người học đàn nên tìm một giáo viên hướng dẫn hoặc một người chơi piano chuyên nghiệp, bởi như đã nói ở trên học chơi piano không hề đơn giản song lại có khá nhiều điều thú vị. Khi có một chuyên gia hướng dẫn người học đàn sẽ có những bài học đơn giản và dễ dàng hơn trong quá trình tự học.
Bên cạnh đó, người học đàn nên dành thời gian tìm hiểu các tài liệu hoặc các cuốn sách dạy học chơi đàn piano để nắm bắt được những kiến thức cơ người học đàn. Nếu không người học đàn có thể tham gia các lớp các khóa tập chơi piano chuyên sau cho mọi lứa tuổi để có những phương pháp học tập đơn giản, nhanh và sớm trở thành một tay chơi piano thực thụ.
Vài lời khuyên trước khi đi tập chơi piano

  • Dành thời gian cần thiết để tìm hiểu về đàn piano 
  • Sử dụng kỹ thuật chơi 2 tay và người học đàn đạp đồng thời, hãy tập dần dần
  • Tránh sử dụng pedal quá nhiều
  • Tránh chơi 1 giai điệu người học đàng 2 tay
  • Nên đọc nhảm giai điệu của bài hát trước khi tập
  • Chia nhỏ bài ra thành nhiều đoạn

Với những điểm đáng lưu tâm và thao tác đơn giản người học đàn đã có thể chơi đàn piano. Hãy tập từ những bước đầu tiên để có một quá trình học chuẩn xác nhất. Chúc người học đàn thành công!
Tự học chơi đàn piano hiệu quả nhất