Vì sao gọi piano là vua các loại nhạc cụ

học đàn piano

Gọi đàn piano là “vua của các loại nhạc cụ”, tại sao?

Cách đây hơn 300 đàn piano đã được coi là “vua của các loại nhạc cụ”. Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một nhạc cụ nào có thể thay thế được đàn piano, ngay đến cả giọng hát của con người cũng khó có thể phù hợp với âm vực, chiều sâu cũng như sự phức tạp của đàn piano. Đây liệu có phải là lý do mà đàn piano luôn giữ được vị trí quan trọng trong âm nhạc? 

học đàn piano

Theo quan điểm của chúng tôi thì có một số lý do sau đây:

Âm vực của đàn piano rộng

Có thể nhiều bạn chưa biết nhưng piano có âm vực rất rộng. Trong số rất nhiều nhac cụ đang được sử dụng hiện nay, không có một nhạc cụ nào cho diễn tấu nhiều nốt trên cùng một âm vực như piano. Nếu xét toàn diện thì piano đứng đầu về âm vực, với cấu tạo đến 88 phím nên đàn piano có thể chơi một lúc cả nốt có âm vực cao nhất và thấp nhất. Với một người chơi đàn piano chuyên nghiệp có thể tạo ra âm nhạc của hai hoặc ba nhạc cụ khác nhau nhờ piano.

học đàn piano

Phong phú trong diễn đạt các biến cường

Không cần đến các thiết bị khuếch đại, loa trầm hoặc các thiết bị điện tử khác nhưng âm thanh của piano vẫn trầm vang hoặc yên tĩnh. Điều này có đươc là do thiết kế của cây đàn piano, nhờ vậy mà piano cung cấp cho người chơi khả năng diễn đạt các biến cường tốt đến thế. Bạn vừa có thể nghe được âm thanh êm ái với âm vực cao nhất hoặc âm thanh trầm hùng, mạnh mẽ với âm vực thấp.Với sự phát triển không ngừng của các thiết bị âm thanh, piano cho phép mọi người nhận ra giá trị đích thực về âm thanh của nhạc cụ này.

Phù hợp với nhiều người chơi khác nhau

Bạn có thể sử dụng piano với nhiều mục đích khác nhau từ biểu diễn, sáng tác, giải trí hay tập chơi,…tất cả những mục đích này piano đều đáp ứng được yêu cầu. Không có bất kì rào cản nào cho người chơi, các chức năng và cấu tạo của đàn không phức tạp, hỗ trợ người chơi rất nhiều trong quá trình học chơi. Sẽ không có một khoảng cách nào giữa piano và người chơi. 

Tính linh hoạt

Piano được đánh giá là cây đàn có kích thước lớn nhất so với các nhạc cụ khác, đàn dài tới tận 3m. Nhờ đó mà tính linh hoạt của piano hơn hẳn so với các loại nhạc cụ khác, kể cả violin cho dù các kỹ thuật biểu diễn ở 2 loại đàn là khác nhau. 

Công cụ để khẳng định trình độ

Để làm chủ được cây đàn piano cũng như có thể chơi những bản nhạc trên cây đàn này, người chơi sẽ phải dành cả cuộc đời cho việc luyện tập. Sẽ không có bất kì giới hạn nào cho những gì bạn làm trên cây đàn piano. Đây chính là lý do mà các nhạc sĩ sử dụng piano để khẳng định trình độ của mình đối với âm nhạc.

Những yếu tố được liệt kê ở trên chính là lý do để người ta ví piano là “vua của các loại nhạc cụ”, cũng chính vì vậy mà số người sử dụng piano hiện tại đang chiếm một con số khá lớn, piano không chỉ được sử dụng cho đệm hát mà còn là nhạc cụ độc tấu . 

Có lẽ những lý do ở trên cũng đã đủ để cho bạn thấy được ngôi vị danh giá của piano trong thế giới nhạc cụ nói chung và trong thị trường âm nhạc nói riêng. Sẽ không có một nhạc cụ nào hội tụ được những điểm đặc biệt như piano. 

Mong rằng với những kiến thức được chia sẻ ở đây, bạn đọc đã có được thêm những thông tin cần thiết về đàn piano.

Học đàn piano tại Việt Thương Music