Vị trí và cách xác định các nốt nhạc trên đàn Guitar

Khi mới học đàn guitar thì đa phần mọi người đều rất khó khăn trong việc xác định vị trí các nốt nhạc. Để giúp các bạn không còn gặp phải khó khăn trong việc xác định các nốt nhạc thì với những kiến thức về vị trí và cách xác định các nốt nhạc trên đàn guitar mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ rất cần thiết cho các bạn.

Tìm hiểu một số nhạc lý cơ bản về guitar

 • Khuôn nhạc hay còn gọi là khuông nhạc

Khuôn nhạc dùng để biểu diễn các thông tin về bản nhạc, gồm nhịp, tông, nốt nhạc…Khuôn nhạc gồm có 5 dòng kẻ song song dùng để thể hiện độ cao thấp của nốt nhạc.
Đầu khuôn nhạc có hình của khóa nhạc, hình các nốt thăng hoặc giáng được gọi là dấu hóa. Dấu hóa cho chúng ta biết được tông của bài nhạc.
Ngoài ra, đầu khuôn nhạc còn có ký hiệu của nhịp bài hát. Ký hiệu này cho chúng ta biết về số phách và giá trị của phách trong 1 ô nhạc.

 • Một Cung và Nửa cung

Cung là đơn vị dùng để đếm cao độ giữa các nốt nhạc. Xét về phương diện khoa học thì âm thanh là kết quả tạo ra từ những dao động. Dao động có tần số càng cao thì âm thanh nghe được sẽ càng cao.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Với 7 nốt Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si, thì cụ thể:
+ Do-Re :cách nhau 1 cung.
+ Re-Mi: cách nhau 1 cung.
+ Mi-Fa: cách nhau ½ cung.
+ Fa-Sol: cách nhau 1 cung.
+ Sol-La: cách nhau 1 cung.
+ La-Si: cách nhau 1 cung.
+ Si-Do: cách nhau ½ cung.
Mẹo để giúp bạn ghi nhớ đó là chỉ có Mi-Fa và Si-Do là nửa cung, còn lại thì đều cách nhau một cung.
Các nốt nhạc trên đàn Guitar
Đàn guitar bao gồm có 6 dây và mỗi dây hiện hữu mỗi là mỗi nốt nhạc nhất định, các nốt nhạc trên đàn guitar được đánh số từ 1 cho đến 6 theo thứ tự lần lượt là E B G D A E.

 • Dây số 1 = E (Mi cao) dây nhỏ nhất.
 • Dây số 2 = B (Si)
 • Dây số 3 = G (Sol)
 • Dây số 4 = D (Rê)
 • Dây số 5 = A (La)
 • Dây số 6 = E (Mi trầm) dây to nhất

Khi mới học đàn guitar thì các bạn bắt buộc cần phải ghi nhớ những nốt nhạc guitar cơ bản trên để hỗ trợ cho các bạn trong quá trình học đàn guitar của mình được hiệu quả.
Nếu bạn nắm vững kiến thức nhạc lý về cung và nửa cung thì bạn sẽ rất dễ dàng để suy ra các nốt nhạc cơ bản trên đàn guitar. Mỗi ngăn trên guitar được hiểu là 1 cung, từ đó giúp bạn dễ dàng suy ra các nốt còn lại khi biết vị trí các nốt nhạc đầu tiên.

Hợp âm đàn guitar
Hợp âm là tập hợp các âm thanh theo một trật tự nhất định. Hợp âm và điệu nhạc là những yếu tố chính trong vấn đề đệm hát.
Đối với đàn guitar có rất nhiều hợp âm khác nhau, tuy nhiên chúng ta chỉ xét và tìm hiểu đến các loại hợp âm đàn guitar cơ bản, thường được sử dụng nhiều nhất trong đệm hát. Việc áp dụng hợp âm nào để đệm hát còn phụ thuộc vào giọng của mỗi người (còn gọi là tông nhạc hay cung nhạc).

 • Hợp âm trưởng sẽ được dùng các chữ cái để ký hiệu: C = Do trưởng, D= Re trưởng, E= Mi trưởng, F=Fa trưởng, G= Sol trưởng, A= La trưởng, B= Si trưởng.
 • Chữ cái thêm chữ “m” phía sau gọi là hợp âm thứ: Cm= Do thứ, Dm= Re thứ, Em= Mi thứ,Fm= Fa thứ, Gm= Sol thứ, Am= La thứ, Bm= Si thứ.
 • Chữ cái thêm số “7” phía sau được gọi là hợp âm bảy: C7= Do bảy, D7= Re bảy, E7= Mi bảy,F7= Fa bảy, G7= Sol bảy, A7= La bảy, B7= Si bảy.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ghi nhớ vị trí các nốt nốt trên đàn guitar khác nhau, tuy nhiên thì với cách xác định vị trí các nốt nhạc trên đàn guitar mà chúng tôi mang đến trên được đánh giá là phương pháp đơn giản và đang được nhiều người áp dụng thành công nhất. Hy vọng sẽ đem đến cho các bạn khi mới học chơi đàn guitar có được những kiến thức bổ ích nhất trong quá trình học đàn guitar.