Lý do để âm thanh của đàn Piano không chuẩn

Chất lượng âm thanh là một yếu tố khá quan trọng, quyết định đến chất lượng của cây đàn piano. Tất cả người yêu nhạc khi chọn mua đàn piano đều mong muốn cây đàn có chất lượng âm thanh đảm bảo khi mua về và cả trong suốt quá trình sử dụng.
Song trong quá trình sử dụng, vì một nguyên nhân nào đó mà âm thanh của đàn không còn được chuẩn như ban đầu, điều này vô tình đã làm ảnh hưởng đến quá trình chơi của người yêu nhạc và để khắc phục được tình trạng này, người yêu nhạc cần biết được lý do khiến âm thanh của đàn bị thay đổi. Dưới đây là những lý do chính làm thay đổi chất lượng âm thanh của đàn piano. Dành vài phút tìm hiểu để biết rõ hơn nhé.

Thay đổi độ ẩm
Để đảm bảo chất lượng âm thanh cho cây đàn piano trong quá trình sử dụng, bảng cộng hưởng của đàn luôn được phủ một lớp bảo vệ, nhưng nếu độ ẩm trong không khí thay đổi thường xuyên thì có thể làm ảnh hưởng đến kết cấu của các mạch gỗ bên trong bảng cộng hưởng. Đây chính là lý do mà khi sử dụng đàn piano cơ bạn cần phải điều chỉnh đàn nhiều lần.
Để âm thanh của đàn vẫn được giữ nguyên, bạn nên để ý đến độ ẩm của đàn khi sử dụng, nếu độ ẩm trong không khí quá cao bạn có thể sử dụng thiết bị xử lý ẩm để đảm bảo độ ẩm bên ngoài không làm ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận của đàn piano. Nếu không có thiết bị xử lý ẩm, bạn có thể sử dụng chức năng hút ẩm của điều hòa.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Thay đổi nhiệt độ
Ngoài độ ẩm, thì nhiệt độ cũng là một yếu tố làm ảnh hưởng đến  chất lượng âm thanh của đàn. Mặc dù, nhiệt độ không tác động nhiều làm thay đổi âm thanh của piano, song đây cũng là một nguyên nhân khiến âm thanh piano không chuẩn. Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ việc thay đổi nhiệt độ, bạn không nên để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào đàn hoặc để nhiệt độ từ đèn chiếu sáng làm thay đổi âm thanh của piano.
Mức độ sử dụng đàn piano
Sử dụng đàn thường xuyên hoặc cách sử dụng đàn không đúng cũng sẽ khiến âm thanh của đàn piano không chuẩn. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi piano cũng như các thiết bị bạn vẫn sử dụng, sẽ có một tuổi thọ nhất định, nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách thì chất lượng âm thanh của đàn sẽ rất dễ bị biến dạng. Vì vậy, để đảm bảo âm thanh của piano đúng chuẩn, người yêu nhạc cần dựa trên mức độ chơi đàn của bản thân để lên lịch điều chỉnh đàn định kì. Mỗi cây đàn sẽ có một lịch điều chỉnh định kỳ khác nhau, đây là điều mà người yêu nhạc cần phải lưu ý.

Độ căng của dây đàn
Dây đàn là một trong những bộ phận thuộc bộ máy tạo ra âm thanh của piano. Độ căng của dây đàn cũng theo đó mà ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn. Với những cây đàn mới, dây đàn có độ đàn hồi tốt thì âm thanh của đàn sẽ rất ít bị thay đổi trong quá trình sử dụng; nhưng với một cây đàn piano cũ, độ đàn hồi của dây kém thì âm thanh thì dễ bị thay đổi. Điều này đòi hỏi người yêu nhạc cần phải nhận biết để có thể thực hiện việc lên dây đàn theo định kì, nhằm đảm bảo cây đàn có được âm thanh chuẩn và chính xác nhất.
Ngoài những nguyên nhân đã được liệt kê ở trên, thì âm thanh của đàn piano không chuẩn còn do quá trình di chuyển đàn, cấu trúc và chất lượng các bộ phận của cây đàn piano,…đây cũng sẽ là những yếu tố làm thay đổi âm thay của đàn.
Những nguyên nhân đã được đề cập ở trên là những nguyên nhân tiêu biển, điển hình và hay gặp nhất, nếu như cây đàn piano hiện tại bạn đang sử dụng âm thanh không còn được như lúc ban đầu thì bạn nên xem xét đến những nguyên nhân kể trên. Khi đã xác định rõ ràng nguyên nhân, bạn nên sớm khắc phục các nguyên nhân đó để không làm cho tình trạng hư hỏng của đàn piano trở nên nặng hơn.